• Doanh nghiệp
  • Thử bền và kiểm tra vận hành trong kiểm định nồi hơi

Thử bền và kiểm tra vận hành trong kiểm định nồi hơi

Kiểm định trên nồi hơi bao gồm nhiều bước rất cần làm, trong đó thử độ bền và kiểm tra khả năng vận hành của thiết bị là không thể thiếu, nó ảnh hưởng rất nhiều tới số liệu thu thập được của các chuyên gia.

 

Trong tất cả các bước của kiểm định nồi hơi, thì thử bền và kiểm tra vận hành là những bước gần cuối cùng. Tuy nhiên ta cũng không thể chối bỏ tầm quan trọng của các bước này.

Thử bền là thử sức bền của nồi hơi theo quy định của bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ra trong kiểm định nồi hơi. Trình tự thử bền của kiểm định nồi hơi được diễn ra như sau. Bước thứ nhất là nạp môi chất thử. Có nghĩa là cho nước nóng vào nồi đun sôi, quá trình này cần chú ý tới việc xả khí, tránh để áp suất cao quá. Tiếp đến, kiểm định viên sẽ tăng từ từ áp suất lên áp suất thử (việc này phải tiến hành chậm rãi, để không làm xảy ra hiện tượng giãn nở nồi hơi một cách quá nhanh, gây tách, rạn hỏng nồi hơi. Đặc biệt chú ý, nghiêm cấm hành động gõ búa vào nồi hơi khi thử, vì hành động này có thể gây nổ nồi hơi ngay lập tức). Theo dõi một cách sát sao, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường khi thử.

Cần duy trì các chất thử theo quy định. Không được phép tăng giảm áp suất một cách đột ngột. Đưa áp suất về với mức áp suất làm việc một cách từ từ, đồng thời duy trì nó trong suốt quá trình thử. Sau đó đưa áp suất về không, nếu phát hiện ra sự cố ở một tình tiết nào đó, hãy nhanh chóng khắc phục sự cố, để nồi hơi có thể hoạt động tốt, tiến hành kiểm tra kết quả sau khi khắc phục lại sự cố đó. Kết quả được cho là đạt với yêu cầu kiểm định khi: nồi hơi không có hiện tượng nứt, rạn; các mối núc, mối ren, bích, van không có hiện tượng nước hay bụi chảy qua. Các mối hàn phải đảm bảo kín mít, không có hiện tượng đọng nước, có mồ hôi trên đó.

Kiểm tra vận hành được cho là đạt khi: áp suất của van an toàn sau khi kiểm tra không quá 1,1 lần áp suất làm việc cho phép của nồi hơi, đun nước nóng. Các thiết bị phụ trợ, đo lường làm việc bình thường.