Thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, băn khoăn lớn nhất của nhiều người chính là thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp bao gồm những loại giấy phép nào và nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc thành lập doanh nghiệp này. Với những chia sẻ dưới đây, chúng tôi tin là bạn có thể yên tâm hơn khi quyết định thành lập doanh nghiệp.

Nói đến việc thành lập thì có rất nhiều công việc phải làm, rất nhiều giấy tờ cần giải quyết. Vì thế cho nên, để đảm bảo công việc này được diễn ra một cách thuận lợi thì lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp là điều hoàn toàn chính xác.

Thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp

Nói đến việc chuẩn bị thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp thì điều bạn nghĩ đến đầu tiên chính là các giấy tờ và hồ sơ thành lập. Tuy nhiên, cấp phép thành lập doanh nghiệp có rất nhiều điều khác nhau mà bạn cần phải biết và phân biệt được. Như vậy thì mới có thể đảm bảo hoàn thành một cách thuận lợi nhất.

Các loại giấy phép thành lập doanh nghiệp

1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Đây là giấy tờ pháp lý được xem như “giấy khai sinh” của doanh nghiệp. Giấy tờ này sẽ thể hiện rõ những thông tin cơ bản nhất liên quan đến một doanh nghiệp như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật, vốn kinh doanh…. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh này sẽ giúp cho cơ quan chức năng có thể quản lý thông tin về doanh nghiệp được thuận lợi nhất.

2. Giấy phép kinh doanh

Loại giấy tờ này là dành cho các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nó giúp đảm bảo là doanh nghiệp đó có thể đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật ban hành đối với việc kinh doanh ngành nghề đó. Thông thường thì giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau khi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Giấy chứng nhận đầu tư

Đối với các dự án đầu tư hay với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi kinh doanh tại Việt Nam thì chắc chắn là phải có được giấy chứng nhận đầu tư thì việc kinh doanh mới được xem là hợp pháp. Nó thể hiện quyền đầu tư dự án cũng như các nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà đầu tư với dự án đó.

4. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thực chất thì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chính là sự kết hợp giữa giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế. Giấy chứng nhận doanh nghiệp này là một giấy tờ rất quan trọng. Nó thể hiện được tính bản quyền riêng của doanh nghiệp.

Như vậy, 4 giấy tờ trên chính là những thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp mà cơ quan chức năng thực hiện khi doanh nghiệp đăng ký thành lập. Tùy theo từng ngành nghề, loại hình kinh doanh khác nhau mà cơ quan chức năng sẽ cấp các giấy phép khác nhau.