Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Theo quy định mới của pháp luật Việt Nam thì việc chuẩn bị Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần cần được thực hiện theo đúng quy trình, trình tự các công việc cần hoàn thành.

Nhiều người đang có xu hướng thành lập doanh nghiệp cổ phần để phát triển sự nghiệp cuả mình. Và để có thể thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách chính xác và nhanh gọn nhất thì không ít người tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp như một cứu cánh hoàn hảo cho các thủ tục hành chính nhiêu khê , rắc rối.

Trong thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp cần có 02 giai đoạn để hoàn tất việc thành lập công ty bao gồm: giai đoạn chuẩn bị thông tin và giai đoạn tiến hành các thủ tục.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Đối với giai đoạn chuẩn bị thông tin, doanh nghiệp cần xác định rõ các thông tin về tên công ty; cơ sở chính của công ty; vốn điều lệ và vốn pháp định là bao nhiêu; ngành nghề doanh nghiệp tiến hành kinh doanh là gì;các giấy tờ pháp lý liên quan.

Giai đoạn tiến hành thủ tục diễn ra sau khi doanh nghiệp đã chuẩn bị rõ ràng các thông tin cần có đối với việc thành lập công ty. Để có đủ thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp cần hoàn tất hồ sơ để nộp lên cơ quan chức năng. Một điều lưu ý khi làm hồ sơ là doanh nghiệp không được viết tay vào các mẫu nộp hồ sơ mà phải đánh máy các thông tin một cách rõ ràng, cụ thể.

Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh, Thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Trong vòng 05 ngày, cơ quan chức năng sẽ xét duyệt tính hợp lệ của hồ sơ và trả kết quả cho doanh nghiệp đúng ngày trên biên nhận đã giao cho doanh nghiệp trước đó. Trường hợp doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử có sử dụng tài khoản đăng  ký kinh doanh thì  ngay khi có kết quả về việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh tính đến 30 ngày sau doanh nghiệp phải mang hồ sơ, giấy tờ đến Phòng đăng ký kinh doanh để nộp và nhận giấy. Nếu quá thời hạn 30 ngày mà doanh nghiệp chưa mang hồ sơ đến đăng ký thì kết quả cấp giấy chứng nhận kinh doanh qua mạng điện tử xem như không có hiệu lực.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh, doanh nghiệp tiếp tục hoàn tất các thủ tục đăng ký mã số thuế; đăng ký mẫu dấu và khắc con dấu; mở tài khoản ngân hàng cho công ty (nếu có)… tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhìn chung, quy trình và thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần không quá rắc rối nếu doanh nghiệp nắm được chính xác những công việc cần làm và cần chuẩn bị. Nếu trong quá trình chuẩn bị, doanh nghiệp không nắm rõ thông tin có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của bộ phận tư vấn thủ tục thuộc các cơ quan chức năng có liên quan.