• Doanh nghiệp
  • Thực trạng hình thành và phát triển của kiểm định an toàn

Thực trạng hình thành và phát triển của kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn đã hình thành từ rất lâu đời trên xã hội của chúng ta, tuy nhiên chỉ khi các ngành nghề phát triển thì kiểm định an toàn mới có những bước phát triển hợp lý của nó. Dù vậy, cho đến hiện nay thì kiểm định an toàn vẫn chưa thật sự có thể đạt được một tầm cao đúng nghĩa của nó.

 

Việc kiểm định cũng như các công việc khác, ban đầu khá mơ hồ cho đến những năm sau này mới bắt đầu được đánh giá cao và được nghiêm túc thực hiện.

Từ năm 1964, việc đảm bảo an toàn lao động được đã sớm được đề cao, theo đó, nhà nước đã thành lập ra cơ quan kiểm định công lập, tuy nhiên quy mô công lập quá nhỏ hẹp do nước ta đang trong thời kì chiến tranh và vừa mới xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Năm 2008, chính phủ đã cho phép các thành phân kinh tế được tham gia vào dự án này. Sự kiện trên có thể tính là vừa lợi vừa hại. Bởi vì ngay khi các nhà đầu tư bắt tay vào thực hiện, quy mô của việc kiểm định an toàn đã được mở rộng ra rất nhiều, tuy nhiên, cũng từ vấn đề đó mà mức độ cạnh tranh ngày càng cao, bên cạnh đó còn có các công ty lợi dụng tình thế chỉ để kiếm tiền bỏ túi, mà đối với việc kiểm định chỉ là hời hợt. Điển hình như năm 2012, nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả công tác kiểm định đã bị phát  hiện, như các trang thiết bị dùng để kiểm định lại chưa được kiểm định, không thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm định (cấp phiếu kết quả kiểm định khi doanh nghiệp chưa khắc phục kiến nghị của kiểm định viên, hay không dán tem lên thiết bị được kiểm định…), những việc làm cẩu thả này ít nhiều dẫn đến hậu quả khó lường.

Đến năm 2014, nhà nước đã đề ra các biện pháp nhằm khắc phục tình hình này. Nói chung, các kiểm định viên phải trải qua huấn luyện nghiêm ngặt và có kiến thức chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Mặc dù hiện nay có nhiều công ty mới mọc lên, các doanh nghiệp phải biết lựa chọn những nơi có uy tín lâu đời để hợp tác có hiệu quả,nhờ đó cũng đẩy lùi được những thành viên muốn trục lợi cho riêng mình.

Kiểm định an toàn là công việc cực kì quan trọng, vậy nên, mọi việc liên quan đến việc kiểm định này phải được thực hiện nghiêm túc dưới sự giám sát của những chuyên gia lâu năm.