399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Thực trạng quy định thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

Thực trạng quy định thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

Có không ít luồng ý kiến xoay quanh vấn đề thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới hiện nay của nước ta. Có nhiều người cho rằng nó quá nhiêu khê khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi đăng ký thành lập nhưng cũng có không ít người lại cho rằng quy định hiện nay chưa chặt chẽ khiến nhiều doanh nghiệp có cơ hội “lách luật”. Vậy thực tế thì sao?

Doanh nghiệp thành lập nếu không nắm rõ thông tin thì rất có thể sẽ gặp không ít khó khăn đối với việc làm thế nào để có thể hoàn thành thủ tục nhanh chóng. Vì thế cho nên, để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất thì nhiều người đã chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ.

Thực trạng quy định thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

Vì sao lại có nhiều ý kiến trái chiều đối với các quy định về tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới như vậy? Nó xuất phát từ các hoàn cảnh khác nhau của thực tiễn hiện nay.

Khi nào thì khó

Khó khăn khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp không tìm hiểu kỹ thông tin đối với loại hình và lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh. Điều này dẫn đến tình trạng chuẩn bị không đầy đủ hồ sơ hay không đáp ứng được các yêu cầu đối với việc thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Vì thế mà danh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị mọi thứ. Bên cạnh đó thì sự những nhiễu, hạch sách của các cán bộ công chức tại cơ quan chức năng cũng là một phần khiến cho việc làm tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới của nhiều người gặp nhiều khó khăn.

Khi nào thì dễ

Thực chất thì quy định thành lập doanh nghiệp mới dù có sự khác biệt tùy theo ngành nghề, loại hình nhưng điểm chung của nó vẫn là các yêu cầu cơ bản như: CMND, hộ khẩu,ngành nghề kinh doanh, vốn tự khai,... là có thể thành lập doanh nghiệp. Chính vì quy định khá đơn giản này nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sơ hở này để lách luật mà trốn thuế. Doanh nghiệp thành lập ra kinh doanh và nợ thuế. Đến khi số nợ quá cao thì doanh nghiệp “giả chết” bằng cách tuyên bố giải thể để trốn thuế. Sau đó thì lại tiếp tục làm thủ tục thành lập một doanh nghiệp khác để tiếp tục kinh doanh. Cứ như thế, vòng tuần hoàn này sẽ lặp đi lặp lại khiến cho ngân sách nhà nước thất thoát rất nhiều tiền thuế mà doanh nghiệp trốn đóng. Như vậy thì việc quy định thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng như vậy đôi khi khiến cho việc quản lý các doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Giải pháp nào là tốt nhất

Việc thành lập doanh nghiệp không khó. Nhà nước đã cố gắng để có thể cải cách các thủ tục hành chính ngày càng thông thoáng hơn để có thể giúp cho các doanh nghiệp đăng ký thành lập được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó thì các quy định quản lý việc thành lập doanh nghiệp cũng được kiểm soát một cách nghiêm ngặt hơn để có thể đảm bảo là việc thành lập doanh nghiệp luôn có được sự  minh bạch nhất.

Như vậy, chúng ta có thể thấy là tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới hiện nay sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó mà cơ quan chức năng cần xem xét để có thể có được những điều chỉnh hiệu quả nhất.