Thức uống đẹp tóc từ dâu tây

INFONEWS - Dâu tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tóc, có thể chế biến thành các món uống bổ dưỡng như nước dâu tây - đường phèn, nước chuối - dâu tây - cam vắt, nước dâu tây - bưởi...

Trong quả dâu tây có chứa acid malic và citric, các vitamin A, B1, B2, C, các nguyên tố vi lượng: Fe, Ca, P, K, Mg, Mn. Đặc biệt, dâu tây có chứa acid ellagic, là một chất thiên nhiên đang được thử nghiệm để ngăn ngừa ung thư. Acid ellagic không bị phân hủy dưới tác dụng của nhiệt, dùng sống hay chín đều công hiệu.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản còn cho rằng dâu tây có khả năng ngăn chặn sự tạo thành các nitrosamine gây ung thư, chống oxy hóa và chứa nhiều polyplenol chống ung thư. Chất pectin có trong dâu tây giúp giảm lượng cholesterol máu, giảm calo cơ thể hấp thu nên phòng chống được béo phì.

Ở châu Âu, quả dâu tây thường được dùng làm thức ăn lợi tiểu, hạ nhiệt và phụ trợ trong việc điều trị lao, tê thấp, thống phong, cao huyết áp. Dâu tây thường được dùng để ăn tươi, chế rượu, sirô, làm thuốc chống lão hóa, bảo vệ tóc, làm mặt nạ bảo vệ da.

Dâu tây có thể chế biến thành nhiều thức uống có lợi sức khỏe. Ảnh: sciencealert
Dâu tây có thể chế biến thành nhiều thức uống có lợi sức khỏe. Ảnh: sciencealert

Một số thức uống có ích cho tóc chế biến từ dâu tây

Nước ép dâu tây

Nguyên liệu: Dâu tây tươi 100g. Sirô 1 muỗng cà phê. Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê. Nước sôi để nguội 1/2 ly. Một ít muối.

Cách làm: Dâu tây tươi rửa sạch, xắt nhỏ. Cho dâu vào máy ép để lấy nước cốt dâu. Hòa nước cốt dâu với nước, sirô, nước cốt chanh, muối rồi khuấy đều.  Đổ ra ly, trang trí bằng 1 trái dâu tươi.

Nước dâu tây, đường phèn

Nguyên liệu: Dâu tươi 100g, đường phèn 30g.

Cách làm: Dâu tây rửa sạch, xay nhuyễn, trộn thêm 100ml nước rồi lọc lấy nước. Đường phèn giã nhuyễn, đổ vào nước quả, khuấy đều để uống.

Nước nấu dâu tây, bưởi

Nguyên liệu: Dâu tươi 200g, bưởi tươi 100g, đường trắng 100g, nước 0,5 lít.

Cách làm: Các thứ rửa sạch, cho vào nấu khoảng 3 phút bằng lửa mạnh kể từ lúc sôi, Dùng uống khi để nguội.

Nước chuối, dâu tây, cam vắt

Nguyên liệu: Chuối chín 1 trái, dâu tây 100g, nước cam vắt 50ml.

Cách làm: Xay uống lúc khát nước.