• Công nghệ
  • Tìm hiểu công nghệ gốm của đồng hồ Omega chính hãng

Tìm hiểu công nghệ gốm của đồng hồ Omega chính hãng

Những chiếc đồng hồ Omega chính hãng sở hữu một vòng bezel gốm chắc chắn, tuyệt đẹp và đầy tinh tế, đây chính là kết quả của cả một quy trình công nghệ có tên là Omega Ceragold.

Sau khi trải qua cả một quá trình nghiên cứu và sáng tạo, công nghệ viền bezel gốm Ceragold của đồng hồ Omega chính hãng đã được ra mắt thế giới lần đầu tiên với một lớp khảm vàng 18k. Công nghệ gốm này người ta gọi là công nghệ Omega Ceragold, bao gồm một quá trình dài để tạo ra một vòng niềng bằng gốm và vàng, kết quả tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh rất mịn khi chạm vào.

Hình thành vòng gốm

Một hỗn hợp đặc biệt gồm oxit ziconium và các vật liệu liên kết ở dạng hạt được đun nóng cho đến khi trở thành một chất có thể kết dính và bơm vào trong khuôn có hình dạng mong muốn với độ nở cụ thể. Phần đúc này được gọi là “green body”. Các chất kết dính ban đầu được sử dụng để giữ các bộ phận được bơm vào khuôn và sau đó lấy ra xử lý hóa học, xử lý nhiệt. Quá trình này được đồng hồ Omega chính hãng gọi là quá trình liên kết.

đồng hồ omega chính hãng

Nung vòng gốm

Những vòng gốm hình thành từ quá trình trên được nung ở khoảng 1400 độ C trong hơn 24 giờ. Ở giai đoạn này các hạt nguyên liệu sẽ kết hợp với nhau với các thuộc tính xác định của gốm sứ, bao gồm cả độ cứng (khoảng 1200 HV) và độ bền. Trong suốt quà trình thiêu kết, sẽ làm giảm kích thước vòng gốm đồng hồ Omega chính hãng khoảng 30%.

Quá trình chuẩn bị vòng gốm

Sau quá trình thiêu kết, vòng gốm sẽ được gia công để có được hình dạng cuối cùng. Độ dày, kích thước, hình dạng đặc biệt và các lỗ khoan được gia công bằng kim cương và làm nổi bật trên vòng gốm bằng chất phát quang Super LumiNova, làm cho khi tạo thành phẩm, chiếc đồng hồ Omega chính hãng sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Khắc thước đo lặn

Thước đo độ sâu lặn được khắc trên bề mặt vòng gốm bằng tia laser. Tạo ra một độ sâu mong muốn bằng cách loại bỏ một lớp mỏng trên bề mặt gốm. Quá trình này mất khoảng 30 phút cho mỗi vòng. 

Quá trình lắng đọng vật lý PVD

Công nghệ này giúp vòng gốm được phủ một lớp vàng, tạo màu sắc đặc trưng riêng của Ceragold của Omega.

Kết tủa

Vòng gốm được phủ một lớp vàng hồng 18k, phủ cả bề mặt và các chỗ khắc. 

Quá trình loại bỏ vàng thặng dư

Hầu hết vàng lắng đọng trên vòng gốm sẽ được lấy ra để khôi phục bề mặt màu đen ban đầu của gốm. Lớp vàng còn lại được làm sạch, kết hợp liền mạch với bề mặt.

Hoàn thành

Vòng gốm sau đó được đánh bóng bằng kim cương để tạo một bề mặt hoàn hảo. Cuối cùng, nó được chải với một vật liệu mài mòn thích hợp cho vàng 18k. Thành quả là sự tương phản tuyệt đẹp của vàng hồng 18k được chạm khắc trên bề mặt gốm đen hoàn hảo.

Có thể thấy rằng, đồng hồ chính hãng Omega đã sở hữu một quy trình công nghệ cao nhằm tạo ra viền gốm bezel cho những chiếc đồng hồ của hãng này, đủ để kết luận rằng tại sao Omega lại thành công đến vậy, đó chính là nhờ vào những sự nỗ lực và sáng tạo trong suốt quá trình phát triển.