• Chia sẻ
  • Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch (phổ biến là suy giãn tĩnh mạch chi) là bệnh lý mãn tính khá phổ biến và phụ nữ là đối tượng mắc phải chiếm tỷ lệ cao bởi đặc trưng của hệ bài tiết (hơn 70% dân số). Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi ngày càng cao do điều kiện kinh tế kéo theo lối sống không lành mạnh. Bệnh suy giãn tĩnh mạch nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới là thuật ngữ chỉ tình trạng suy giảm chức năng của hệ thống tĩnh mạch ở chân, việc lưu dẫn đưa máu về tim hoạt động không còn hiệu quả dẫn đến tình trạng máu bị ứ trệ và làm cho hệ thông tĩnh mạch bị giãn ra.

Nếu không được điều trị sớm, bệnh giãn tĩnh mạch chuyển biến xấu sẽ dẫn đến các triệu chứng như: nặng nề ở chân, đau nhức mình mẩy, dị cảm, kiến ​​bò, chuột rút về đêm… lâu dần sẽ dẫn đến những biến chứng khó điều trị như: chàm hóa, nhột nhột. bàn chân không lành (người già), chảy máu, giãn tĩnh mạch nông, huyết khối tĩnh mạch sâu... Điều cần làm khi có dấu hiệu trên là nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám để sớm có biện pháp chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung của bạn.

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

 Dấu hiệu giúp phát hiện bệnh suy giãn tĩnh mạch

- Giai đoạn đầu: Các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng và thoáng qua như nặng nề ở chân, đau nhức chân, tê bì khi đứng và ngồi nhiều, chuột rút về đêm, dị cảm như kiến ​​bò về đêm. Những triệu chứng này thường không rõ ràng, giống như những chấn thương thông thường nên mọi người thường ít để ý và bỏ qua.

- Giai đoạn tiến triển: Phù nề bàn chân ở mắt cá chân hoặc bàn chân, khó chịu, đi giày chật hơn bình thường. Vùng cẳng chân xuất hiện vết chàm. Các tĩnh mạch bị sưng lên gây ra cảm giác nặng nề, đau nhức ở chân, thậm chí nặng hơn là túi tĩnh mạch sưng to nổi rõ trên da.

- Giai đoạn bệnh nặng: Loét da ở chân, đầu tiên có vẻ tự lành, sau đó tiến triển đến cơ thể không thể lành và gây nhiễm trùng, các tĩnh mạch nông dưới da chân giãn ra, co quắp...

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Trên thực tế, bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung thường bắt gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai bởi ảnh hưởng của hệ bài tiết, quá trình thay đổi nội tiết tố của thai kỳ. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh, bệnh nhân không nên chủ quan mà cần phải thăm khám để điều trị sớm, hạn chế các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng sống.

 Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch không nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ gây đau đớn, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, các biến chứng của bệnh sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như: Chuột rút về đêm, sưng đau dai dẳng. Nặng hơn có thể gây viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, mẩn đỏ, sưng tấy và các tĩnh mạch nông sưng tấy trên da; Giãn toàn bộ hệ thống tĩnh mạch, giảm năng suất tuần hoàn máu, rối loạn dinh dưỡng da cẳng chân khiến màu da bàn chân chuyển sang màu chàm, vết thương khó điều trị; Hình thành cục trong lòng mạch, gây thuyên tắc phổi, khó thở, loét da có thể dẫn đến tử vong.

Thực tế hiện nay có tới 78% người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, thêm vào đó là tâm lý ngại đi khám dẫn đến những biến chứng phức tạp dẫn đến hậu quả xấu cho sức khỏe nên khi có biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân nên được bác sĩ thăm khám và áp dụng các phương pháp điều trị dự phòng thích hợp cần thiết.

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch là do các van một chiều của hệ thống tĩnh mạch ngoại vi bị tổn thương. Các van bị hỏng do:

- Quá trình lão hóa do tuổi tác (người cao tuổi): Tuổi thọ con người càng kéo dài dẫn đến các chức năng suy giảm dần, gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh suy giãn tĩnh mạch.

- Do vận động, làm việc, vận động không đúng tư thế: Làm việc nhiều, ngồi lâu, mang vác vật nặng, ít vận động,...

- Yếu tố nguy cơ: Chế độ làm việc kém, béo phì, thiếu chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin, quần áo bó sát ...

- Các tác nhân trực tiếp: Uống nhiều rượu bia, đi chân đất trên cát nóng hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời…