• Chia sẻ
  • Tốc độ sinh sản của chuột khủng khiếp thế nào?

Tốc độ sinh sản của chuột khủng khiếp thế nào?

Chuột vốn là một loài động vật có khả năng sinh sản tuyệt vời nhất, một con chuột thông thường có thể sinh đến 30 đến 35 con chuột một năm. Trong khi đó, số lượng chuột tồn tại hiện nay là cực kì lớn, như vậy cũng đủ hiểu rằng số lượng chuột tăng nhanh chóng đến như thế nào?

 

Khi tốc độ tăng trưởng quá nhanh như thế, và con người cũng đang chiếm dần không gian tự nhiên, thì cuộc sống lang thang cống rảnh vất vưởng khắp nơi không còn cung cấp đủ nguồn sống cho chuột, đó cũng là lúc mà chúng phải tìm cách để vào nhà hay những không gian có con người để tìm kiếm thức ăn và nguồn sống cho mình.

Một trong những nỗi lo lớn nhất của chúng ta trong cuộc sống thường ngày và ở những nơi làm việc chính là sự hiện diện của chuột, những tác hại mà nó gây ra là không nhỏ chút nào. Hiện tại, loài gặm nhấm này sinh sống ở rất nhiều nơi, trong từng môi trường khác nhau.

Mỗi ngày có đến hàng ngàn chuột con được sinh ra, đây là nguyên nhân làm cho số lượng của loài này tăng lên một cách chóng mặt, làm con người cũng phải khiếp sợ. Dù đi ngoài đường hay một vài nơi nào khác, vô tình chúng ta sẽ thấy hình ảnh những con chuột chạy ngang qua, đây là một trong những điều làm người ta liên tưởng đến số lượng lớn loài vật này hiện giờ.

Cứ thử nghĩ một ngày có đến hàng ngàn chú chuột ra đời, vậy số lượng chuột đang có trên cả thế giới này là như thế này. Nhưng cũng may dù với tốc độ sinh sản khủng khiếp như vậy, nhưng tuổi thọ của loài này lại không quá nhiều, điều này giúp kiểm soát được số lượng của chúng một cách hiệu quả. Trung bình thì tuổi thọ của loài chuột chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 năm, chưa đến các tác động khác từ con người khi thực hiện các biện pháp tiêu diệt chúng.

Do là loài phàm ăn, rất dễ sinh sống ở nhiều môi trường và điều kiện khác nhau, nhờ vậy mà chuột sống ở rất nhiều nơi, từ nhà ở, nhà kho, ngoài đồng ruộng, trong cả hệ thống cống thoát nước,… chỉ cần nơi nào có thức ăn và không bị con người tìm đến tiêu diệt, chuột đều có thể trú ngụ và tiến hành quá trình sinh sản của mình.

Cũng vì chuột ở quá nhiều nơi, thế nên sẽ không bao giờ chúng ta có thể diệt hết được chúng, dù là có dùng đến những loại thuốc diệt chuột tiên tiến nhất. Có chăng để ngăn chặn sự phá hoại của chúng ở một vài khu vực như nhà ở của mình, nơi làm việc, sản xuất, việc diệt trừ loài vật gây hại này sẽ không hề khó khăn, nhưng cũng đòi hỏi phải tìm đúng phương pháp và thực hiện đúng cách.

Hiện nay những loại thuốc diệt chuột tiên tiến nhất đã được ra đời và đem đến cho con người hiệu quả diệt chuột rất tốt, tuy nhiên phải thừa nhận rằng chúng ta không thể nào diệt chuột được một cách triệt để khi mà tốc độ sản sinh của chúng khủng khiếp như vậy. Diệt xong đàn chuột này thì chỉ sau một thời gian ngắn lại có đàn chuột khác xuất hiện, hy vọng rằng trong tương lai sẽ có một biện pháp nào đó nhằm ngăn chặn được sự sinh trưởng quá dữ dội này của chuột.