• Sức khỏe
  • Trị bệnh tự kỷ phải chấp nhận tốn kém về thời gian và kinh tế

Trị bệnh tự kỷ phải chấp nhận tốn kém về thời gian và kinh tế

Một người chia sẻ cách chữa bệnh tự kỷ cho con nhưng lại áp dụng cho những gia đình khá giả về kinh tế, vì thế với những gia đình kinh tế khó khăn thì việc chữa trị sẽ không có hiệu quả.

Cháu bé Hiền con của anh Tân được chữa trị bệnh tự kỷ theo phương pháp của chị Lê Thị Phương Nga, tuy nhiên anh cho biết nếu kinh tế gia đình không khá giả thì cũng đành bó tay.

Phương pháp chữa bệnh tự kỷ của chị Nga là học – nhớ - lặp lại. Trẻ bị bệnh tự kỷ cần phải tiếp xúc nhiều với các loại đồ vật, sau đó cần gọi tên nhiều lần để nhớ được vật. Riêng khoảng thời gian dành cho việc này cũng cần tới khối lượng thời gian lớn của người lớn ở bên cạnh trẻ và kéo dài liên tục tới 1/2 năm. Chưa kể việc mất công ăn việc làm hay ảnh hưởng tới việc làm của bố mẹ , hay số tiền cần phải sắm đồ dùng dạy học cho trẻ tự kỷ là rất nhiều.

 Tới nhà riêng của chị Phương Nga tại Tp HCM mới thấy được sự đồ sộ của số lượng dụng cụ của phòng tập luyện cho bé tự kỷ. Chỉ với 100m2 nhưng đầy đủ các dụng cụ đắt tiền như máy vi tính, đàn organ, máy tập chạy, mộ dụng cụ tập thể dục, vô số đồ chơi,... nhìn vào thì chỉ có khả giả mới trang bị được. Chị Nga còn phải thuê thêm 3 giáo viên được đào tạo kỹ lưỡng về lĩnh vực chuyên môn giúp dạy trẻ tự kỷ với lương cũng từ 5-7tr/ người.

Chị Nga hay tổ chức các khóa học đào tạo ngắn hạn 1 buổi 6 tiếng nói về khái niệm của bệnh tự kỷ và các hướng dẫn cơ bản giúp chăm sóc bé tại nhà dành cho các bé bị bệnh nhẹ mà kinh tế khó khăn.

Chương trình dạy thứ 2 của chị là huấn luyện trẻ tự kỷ với tổng thời lượng 40h. Nội dung bao gồm kiến thức phục hồi khuyết điểm, chỉnh lại hành vi ứng xử, và các phương pháp giáo dục và gợi ý hợp lý cho phụ huynh giúp trẻ hòa nhập với xã hội.

Những khóa học của chị lấy giá rất cao vì nếu lấy rẻ các phụ huynh không có quyết tâm và bỏ ngang nên chị lấy giá cao để phụ huynh tiếc tiền mà theo đuổi tới cùng. Còn một số gia đình kinh tế khó khăn chị sẽ giới thiệu tới những trung tâm chữa trị trẻ tự kỷ uy tín và chất lượng không kém.