• Chia sẻ
  • Tự phun thuốc diệt muỗi có an toàn hay không

Tự phun thuốc diệt muỗi có an toàn hay không

Khi các loại dịch bệnh do muỗi gây ra đang hoành hành, gây nguy hiểm đến đời sống của con người thì các gia đình tìm cách tiêu diệt muỗi bằng cách tự phun thuốc trong và xung quanh nhà.

Tuy phương pháp tự phun thuốc diệt muỗi cũng có hiệu quả cao, có thể giúp tiêu diệt triệt để sự sinh sôi của những con muỗi trong những ngóc ngách của căn nhà nhưng chúng cũng có những tác hại xấu khi sử dụng. Việc này chủ yếu là do nguyên nhân không biết cách sử dụng thuốc đúng.

Tự phun thuốc diệt muỗi có an toàn hay không

Các loại thuốc diệt muỗi hiện nay đa phần có chứa các loại hóa chất, nguyên liệu thuộc họ Pyrethrine (được chiết xuất từ cây hoa cúc). Hoạt chất này thực chất khi cho tiếp xúc với môi trường sẽ bị ôxi hóa biến đổi thành các chất ít gây hại.

Tuy nhiên một số người vì muốn các tác dụng nhanh và nhiều thì đã tăng thêm liều lượng của các lọai hóa chất dùng làm thuốc diệt muỗi. Việc này rất nguy hiểm vì sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, côn trùng càng mau chết thìkhả năng gây ngộ độccho người tiếp xúc càng cao.

Đặc biệt là với các loại thuốc diệt muỗi dùng cho các trường hợp muốn tự sử dụng đang được bán trôi nổi hiện nay trên thị trường thì càng có chứa các loại hoạt chất gây hại rất mạnh, nhà sản xuất và người dùng chỉ quan tâm đến khả năng diệt muỗi nhưng lại quên đi sức khỏe của mình cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu dùng nếu dùng tràn lan, nó có thể gây ngộ độc.

Thậm chí bỏ qua các loại hóa chất không có tên tuổi thương hiệu thì kể cả những hoá chất diệt côn trùng được Bộ Y tế cấp chứng nhận về độ an toàn thì việc thường xuyên tiếp xúc cũng không có lợi cho sức khỏe.

Cho nên trước khi muốn áp dụng tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà thì nên tìm hiểu kĩ càng cách sử dụng, liều lượng, tên thương hiệu của nhà sản xuất,… để có thể thu được những hiệu quả tối ưu mà không gây ra bất kì tác hại nào cho cơ thể.