• Chia sẻ
  • Tuổi thơ của tôi và vết cắn của chuột

Tuổi thơ của tôi và vết cắn của chuột

Tôi lớn lên ở quê, nơi mà người dân ta hay trồng lúa nước bát ngát hương thơm khi đến mùa thu hoạch. Tôi có chung kí ức với bao đứa trẻ ở nơi đấy, nào là tắm sông, nào là bắt chuồn chuồn, châu chấu, và được tận hưởng cảm giác thú vị khi mùa mưa đến. Cuộc sống ở đấy với tôi thật bình yên, chỉ duy nhất một điều, đó chính là nỗi sợ hãi từ bé của tôi đối với những con chuột đồng. Chúng đối với tôi như kẻ thù không đội trời chung vậy, chúng chẳng đem lại niềm vui cho tôi ngoài những vết cắn đến đau.

 

Tôi nhớ như in vào một đêm trời thanh mát, khi ông tôi bảo tôi vào nhà ngủ sớm để mai còn cùng ông ra đồng, tôi ngủ thật sâu cho đến khi cảm thấy các đầu ngón chân có vấn đề, tôi la hét lên vì đau, khi nhìn xuống, không chỉ duy nhất một con mà nhiều con nữa, chúng trông đáng sợ như quái vật vậy. Kể từ đó tôi như ám ảnh, chẳng thể ngủ yên như hôm nào, tôi cứ mơ thấy bị bọn chuột vây lấy, trông đáng sợ vô cùng. Ông tôi vì thấy tôi mất ngủ mất giấc với chuột, đành tìm cách trừng trị chúng, thế nhưng chúng có giảm độ hung hăng xuống đâu, chỉ vài con dính bẫy thông thường mà ông đặt, rồi lại đâu vào đấy, chúng càng phiền hơn về đêm.

Sau đó tôi chuyển lên thành phố học, trốn thoát được nỗi sợ hãi về những con chuột to xác ấy một thời gian, giờ đây mỗi lần về thăm làng, tôi không còn sợ nữa, vì trước khi về quê, tôi đã sớm đặt mua một loại thuốc diệt chuột hiện nay rất có uy tín trên thị trường, tôi đem về quê và sử dụng chúng, ông tôi lâu nay đã sống chung với sự phiền toái của chúng, nay có thuốc diệt chuột hiệu quả đến vậy lại khiến ông thấy bất ngờ, bọn chuột tinh ranh bị hạ gục chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Từ ngày có thuốc diệt chuột, tôi có thể về quê ở bao lâu tùy thích, tôi an tâm ngủ trên chiếc giường thân yêu của mình năm xưa mà không còn mang nỗi sợ tuổi thơ vì bị cắn nữa. Phải chi năm ấy tôi có thuốc diệt chuột sớm hơn, đã không mất sức nhiều như thế.