• Sức khỏe
  • Uống thuốc mầm đậu nành để làm đẹp: hãy cẩn thận!

Uống thuốc mầm đậu nành để làm đẹp: hãy cẩn thận!

Viên uống chứa mầm đậu nành (đậu tương) là sản phẩm được đóng gói thành dạng viên nang chứa các hoạt chất có trong mầm đậu nành được nhiều phụ nữ lựa chọn với hy vọng cải thiện sức khỏe, làm đẹp da.

Viên uống chứa mầm đậu nành (đậu tương) là sản phẩm được đóng gói thành dạng viên nang chứa các hoạt chất có trong mầm đậu nành được nhiều phụ nữ lựa chọn với hy vọng cải thiện sức khỏe, làm đẹp da. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe mà phụ nữ cần đặc biệt lưu tâm.

Mầm đậu nành thường được dân gian truyền miệng có tác dụng giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh như giảm “khô hạn vùng kín”, bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương, làm đẹp da, giúp da mịn màng tươi trẻ… Nhưng kết quả từ các nghiên cứu khoa học cho thấy, lạm dụng mầm đậu nành, đặc biệt là các dạng viên uống từ tinh chất mầm đậu nành không giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh mà còn gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Đọc thêm: tinh chất mầm đậu nành nào tốt

Dùng đậu nành mỗi ngày có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt: Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition vào năm 1994 cho thấy, 6 người phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh có kinh nguyệt bình thường ăn 45mg tinh chất mầm đậu nành (isoflavone) mỗi ngày, tương đương với 45g bột đậu tương, 240-480ml sữa đậu nành. Kết quả sau 1 tháng, tất cả những người phụ nữ này đều bị rối loạn kinh nguyệt, ngày kinh đến chậm hơn với những biểu hiện tương tự như khi dùng thuốc tamoxifen (một loại kháng estrogen chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú).

Tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp: Tạp chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi, Nhật Bản mới đây cũng đã trích dẫn lại kết quả của một nghiên cứu năm 1991, chỉ cần ăn 2 thìa canh đậu nành ngâm (hoặc rang) mỗi ngày trong vòng 3 tháng, một người khỏe mạnh có thể mắc bệnh tuyến giáp với các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón, buồn ngủ, bướu cổ….

Lạm dụng mầm đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Thúc đẩy tế bào ung thư phát triển: Nhiều nghiên sau đó cũng chỉ ra rằng, đậu nành có chứa lượng phytoestrogen (thành phần có cấu trúc tương tự như estrogen) cao nhất trong số các loại thực phẩm. Việc tiêu thụ quá nhiều phytoestrogen đồng nghĩa với sự dư thừa estrogen trong cơ thể sẽ phá vỡ chức năng hoạt động của tuyến nội tiết, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, u xơ tử cung, lội mạc tử cung, giảm ham muốn tình dục, gây vô sinh.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ không nên sử dụng viên uống từ mầm đậu nành để tránh làm nguy hại sức khỏe. Trong bữa ăn gia đình, có thể bổ sung đậu nành dưới dạng sữa hoặc các món ăn như rau muống chấm tương, đậu phụ rán chấm tương, bánh đúc chấm tương…, nhưng cũng không nên dùng thường xuyên để tránh làm mất cân bằng dưỡng chất (trong 100g đậu nành chứa đến 34g đạm; 18g béo).

Đồng thời, phụ nữ cũng nên chủ động xây dựng cho mình lối sống khoa học, tăng cường các hoạt động thể chất, hóa giải những căng thẳng, giữ cho tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ… là những điều hết sức cần thiết cho sức khỏe phái đẹp.