• Công nghệ
  • Ưu nhược điểm cơ bản của đèn pha Led dành cho ôtô

Ưu nhược điểm cơ bản của đèn pha Led dành cho ôtô

Thị trường công nghiệp ôtô phát triển, ngày càng cạnh tranh, kéo các hãng sản xuất liên tục đưa ra nhiều công nghệ hỗ trợ được nâng cấp, trong đó có công nghệ đèn pha Led.

Đèn pha Led sử dụng bóng Led để phát sáng nên về nguyên tắc hoạt động cũng sẽ khác hẳn với các loại bóng trước đây như Halogen hay HID. Đa số người sử dụng đều cho rằng công nghệ càng mới thì càng có nhiều cải tiến tốt hơn, tuy nhiên bất cứ một sản phẩm hay công nghệ tiên tiến đến mức nào đi nữa thì cũng đều có ưu và nhược điểm riêng

Có thể thấy từ những bóng đèn acetylen đơn giản những năm 80 cho đến công nghệ Led phức tạp ngày nay là cả một chặng đường phát triển.

Led là viết tắt của Light-Emitting Diode hay còn gọi là điốt phát sáng. Cấu tạo và cách phát sáng của đèn LED khá phức tạp, dựa trên công nghệ bán dẫn và sự chuyển động của các điện tử sinh ra bức xạ ánh sáng.

Đèn pha Led sử dụng rất ít năng lượng để kích hoạt, với thiết kế nhỏ gọn, đèn Led là lựa chọn tuyệt hảo cho xe ôtô để tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau cho dải đèn pha. So với bóng halogen hay HID thì bóng Led sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân trên 35.000 giờ, ánh sáng trắng hơn, rõ nét hơn và không có độ chói cản trở xe đi ngược chiều và đặc biệt không sử dụng thuỷ ngân ảnh hưởng sức khoẻ.

Nhược điểm của đèn pha Led đó chính là mặc dù bản thân bóng đèn Led phát ra nhiệt ít nhưng khi sử dụng để làm đèn pha cho xe ôtô thì khi chiếu sáng có thể làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn, ảnh hưởng đến các chi tiết xung quanh và cáp kết nối, do đó phải cần đến hệ thống làm mát và vô tình làm cho giá xe có đèn pha Led bao giờ cũng đắt hơn bởi tốn chi phí thiết kế phù hợp.