• Chia sẻ
  • Ưu, nhược điểm của bảo hiểm xã hội

Ưu, nhược điểm của bảo hiểm xã hội

Thực tế cho thấy thì việc tham gia bảo hiểm xã hội là quyền lợi mà mỗi người được hưởng để có thể đảm bảo tốt sức khỏe cũng như các chế độ khác theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Thế nhưng, nếu hỏi ưu điểm và nhược điểm của việc tham gia BHXH là gì thì không phải là ai cũng biết được một cách chính xác.

Hiện nay, rất nhiều người đang có xu hướng lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo chất  lượng thực hiện thủ tục được tốt nhất. Vì thế cho nên, dịch vụ này đã ngày càng phát triển một cách nhanh chóng.

Ưu, nhược điểm của bảo hiểm xã hội

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của việc tham gia bảo hiểm xã hội để mọi người có thể hiểu được chính xác hơn về chế độ ưu đãi  của Nhà nước.

Ưu điểm của việc tham gia bảo hiểm xã hội:

- Đối với chế độ trợ cáp đau ốm  thì ngoài các ngành nghề lao động bình thường thì đối với những ngành nghề độc hại và nặng nhọc thì chế độ BHXH sẽ tăng thêm thời gian hưởng trợ cấp.

- Đối với chế độ trợ cấp tai nạn lao động thì khi người tham gia BHXH gặp tai nạn trong lao động thì người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm trợ cấp về các khoản khám chữa bệnh cho người lao động.Ngoài ra thì người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được người sử dụng lao động bố trí công việc làm sau khi hồi  phục sức khỏe.

- Đối với việc hưởng chế độ hưu trí thì khi người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng vì lý do sức khỏe yếu thì người lao động vẫn có thể nghi hưu và hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Đây chính là sự thể hiện tính nhân văn trong quy định của luật BHXH.

- Đối với chế độ tử tuất thì khi người tham gia bảo hiểm xã hội chết thì bên BHXH có trách nhiệm trợ cấp chế độ tử tuất là 8 tháng lương tối thiểu để hỗ trợ người thân của người tham gia BHXH.

Nhược điểm của việc tham gia bảo hiểm xã hội:

- Hiện nay còn có số lượng lớn người dân chưa được tham gia BHXH vì không nằm trong diện tham gia BHXH bắt buộc.

- Ngoài ra thì việc quản lý tham gia BHXH còn chưa đồng bộ và nhiều trường  hợp còn chưa giải quyết thỏa đáng chế độ cho người tham gia BHXH,dẫn đến tình trạng khiếu kiện.

- Việc tuyên truyền về vai trò của bảo hiểm xã hội còn chưa được rộng rãi nên ý thức của mọi người trong việc tham gia BXHH còn chưa cao.

Trên đây là những ưu, nhược điểm của việc tham gia bảo hiểm xã hội mà cơ quan chức năng cần có phương hướng để xem xét cho thật chu đáo. Từ đó có thể giúp phát huy hiệu quả tốt nhất của việc tham gia chế độ này đến người dân.