• Doanh nghiệp
  • Vấn đề kiểm định nồi hơi ở Việt Nam hiện nay

Vấn đề kiểm định nồi hơi ở Việt Nam hiện nay

Ở các doanh nghiệp sản xuất trên thế giới, khâu kiểm định cho nồi hơi luôn được ưu tiên thực hiện, thậm chí đầu tư rất nhiều vào đây. Vậy còn riêng tại Việt Nam thì công việc này thế nào? Đó vẫn đang là dấu hỏi lớn của nhiều người.

Vấn đề kiểm định nồi hơi ở Việt Nam hiện nay

Dưới sự quản lý của nhà nước, vấn đề kiểm định nồi hơi hiện nay diễn ra hết sức khoa học và liên tục, vì thế sự an toàn nồi hơi theo tiêu chuẩn, quy chuẩn vẫn luôn được đảm bảo.

Việc thường xuyên kiểm định an toàn nồi hơi từ lần đầu cho đến kiểm định định kỳ vẫn thường xuyên diễn ra với các kiểm định viên có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệp lâu năm trong nghề. Nồi hơi là một thiết bị dễ gây cháy nổ do áp lực, áp suất làm việc trong quá trình vận hành gây ra, vì thế việc đảm bảo an toàn nồi hơi vẫn luôn được các doanh nghiệp, nhà máy sử dụng thiết bị này chú trọng.

Đối với công tác kiểm định, kiểm định nồi hơi là một trong những danh mục được kiểm tra chặt chẽ và có nhiều lưu ý đi kèm khi kiểm định viên tiến hành hoạt động kiểm tra nhằm đảm bảo nhất các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật và cả hướng dẫn sử dụng an toàn cho người lao động trong quá trình kiểm tra.

Chu kỳ kiểm định nồi hơi diễn ra 2 năm/lần đối với lò hơi sử dụng dưới 12 năm và 1 năm/lần đối với nồi hơi sử dụng từ 12 năm. Luôn đảm bảo thực hiện đủ các bước:  Chuẩn bị kiểm định; kiểm tra hồ sơ, kiểm tra bên ngoài , bên trong; kiểm tra khả năng chịu áp; kiểm tra vận hành.

Bên cạnh những công ty kiểm định uy tín, chấp hành nghiệm ngặt quy trình kiểm định an toàn nồi hơi thì các cơ sở kém chất lượng lại hạn chế quy trình kiểm định ở mức tối thiểu nhằm hạ thấp chi phí, thu về lợi nhuận cho mình, cụ thể là các trang thiết bị kiểm định, đo lường không đủ, không đảm bảo đánh giá đúng kết quả kiểm định các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn của nồi hơi, kiểm định viên không có đủ kinh nghiệp hoặc kỹ năng xử lý tình huống chưa nhiều, chưa dán tem mác kiểm định lên nồi hơi đã kiểm định... Hậu quả nghiêm trọng của động thái này là nồi hơi không được đánh giá đúng mức để kip thời đưa ra giải pháp nếu có tình huống xấu xảy ra, gây thiệt hại cho tổ chức doanh nghiệp và cho cộng đồng người lao động.