• Mẹ và bé
  • Vợ chưa cưới của tôi quá thời thượng

Vợ chưa cưới của tôi quá thời thượng

INFONEWS - Tôi là một doanh nhân trẻ thành đạt, tôi quen và yêu một cô gái rất xinh đẹp và hiện đại. Nhưng khi tôi đưa cô ấy về ra mắt gia đình thì mẹ chỉ nói: “Còn phải xét cái nết”. Bà nhắc nhở tôi rằng: “vợ đẹp là vợ người ta”.

Từ hình thức ăn mặc, cách sống, làm việc của cô ấy đều mang dấu ấn của thời thượng. Cô ấy bảo khi chúng tôi thành vợ chồng, những việc vặt trong gia đình, việc cơm nước của người phụ nữ nên hạn chế, hai vợ chồng ra ngoài ăn nhà hàng vì các dịch vụ ăn uống ngày càng hiện đại phục vụ từ a đến z.

Tôi thấy cũng có lý, bởi chúng tôi đều là người của công việc, rất bận rộn, thu nhập cũng khá nên có đủ điều kiện để sống thoái mái tận hưởng.

Nhưng mẹ tôi thì khó chịu về cách sống đó, bà khuyên tôi tìm một người phụ nữ có cách sống truyền thống. Đôi khi tôi tự hỏi tại sao mọi người lại có ác cảm với các cô gái đẹp, nói họ không có nết? Liệu có một người con gái hội tụ đầy đủ những yếu tố ấy?

Tôi yêu cô ấy, nhưng đôi lúc cách sống quá thoái mái của cô ấy cũng khiến tôi thấy không hài lòng. Nhưng tôi nghĩ khi có gia đình, cô ấy tự khắc sẽ phải điều chỉnh. Nhất định khi đó tôi sẽ hướng cô ấy vào cách ứng xử, cách sống dung hòa được với mọi người thân trong gia đình. Điều tôi quan tâm bây giờ là làm thế nào để mẹ tôi vui vẻ chấp nhận cô ấy làm con dâu?
 
Nguyễn Lập - TP Hồ Chí Minh.

Bạn Nguyễn Lập thân mến!

Bạn là một người đàn ông thành đạt và như đa số cánh đàn ông có địa vị ngày nay, đều rất đam mê cái đẹp. Bạn dễ dàng chấp nhận cuộc sống với một cô gái đẹp, kể cả cô gái ấy không biết làm bất cứ việc gì trong gia đình. Nhưng mẹ bạn là một người phụ nữ truyền thống, tôi nghĩ, điều bà ấy quan tâm không phải là cái đẹp, hay cái nết của cô gái kia mà chính là hạnh phúc của con trai mình sau này. Vì bà cho rằng, một người phụ nữ không biết “nữ công gia chánh” sẽ không thể vun vén cho gia đình hạnh phúc được.

Khi các bạn yêu nhau, có quá nhiều điều tốt đẹp bày ra trước mắt. Nhưng nói đến hôn nhân, đến tổ ấm, người Việt Nam ta có câu rất hay “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Mà tôi cũng xin nói ở đây, ở phương Tây, câu nói này cũng thường được sử dụng. Bạn cứ thử nghĩ xem, sau này bạn có thể ngày nào cũng đi ăn hàng, ngày nào cũng thuê người lau dọn nhà cửa cho mình, ngày nào cũng dùng “quyền uy” để “hướng cô ấy vào cách ứng xử, cách sống dung hòa được với mọi người” như bạn nói. Không có điều gì là tự khắc có thể điều chỉnh được, đặc biệt là cách suy nghĩ và lối sống gần như là thói quen.

Hơn nữa, tôi nghĩ giờ đây khi đang yêu nhau, nếu cảm thấy có những điều chưa thật phù hợp giữa hai người, những điều gì ở cô ấy nhiều khi làm bạn mệt mỏi thì nên cùng nhau chia sẻ, giải quyết. Tại sao lại phải chờ đến khi làm chồng bạn mới đề cập đến? Một cô gái hiện đại và đẹp đến đâu cũng phải có những phẩm chất thuộc về thiên bẩm của người phụ nữ. Nếu cảm thấy người yêu mình chưa có những phẩm chất ấy thì nên thẳng thắn trao đổi để cô ấy nhận ra.

Chúc bạn sẽ cưới được người vợ vừa đẹp người vừa đẹp nết.