• Sức khỏe
  • Xơ vữa động mạch - nguyên nhân gây nên tai biến

Xơ vữa động mạch - nguyên nhân gây nên tai biến

Xơ vữa động mạch là bệnh lý do các thành mạch máu bị tổn thương tạo điều kiện hình cho các cholesterol, chất béo, tiểu cầu, tế bào mãnh vỡ và canxi tích tụ trong lòng mạch lâu ngày các mảng xơ vữa này dày lên khiến lòng mạch bị hẹp lại hoặc các mảng bám này bị bóc tách ra trôi theo lòng mạch máu hình thành nên các cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch.

Các mảng xơ vữa hoặc các cục máu đông có thể xảy ra ở bất kỳ mạch máu nào và vùng nào của cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây nên tai biến, các cơn đau thắt ngực và thiểu năng tuần hoàn máu ở các chi. Do thành mạch bị tổn thương, cùng với thời gian, chất béo, cholesterol, tiểu cầu, tế bào mảnh vỡ và canxi lắng đọng trên thành động mạch.

Căn bệnh này còn gọi là suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi thường gặp phải ở người lớn tuổi nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hoá do lối sống ít vận động, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và các nước ngọt có gas… Cùng bài viết tìm hiểu bệnh lý và có phương pháp phòng ngừa ngay từ sớm.

Yếu tố nguyên nhân gây nên xơ vữa động mạch:

Tuổi tác cao:

Tuổi tác cao chính là nguyên nhân chính khiến các mạch máu bị tổn thương, tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa hoặc là những cục máu đông.

Huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường:

Huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường cũng là những nguyên nhân chính tác động gây tổn thương nội mạc động mạch, khiến mỡ máu dễ tích tụ bám vào động mạch, hình thành lớp mỡ bám làm hẹp và gây xơ vữa động mạch.

Lười vận động:

Những đối tượng lười vận động sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn mỡ máu. Ngược lại nếu thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng cholesterol ra ngoài cơ thể, giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng độ đàn hồi mạch máu, hạ huyết áp, tiêu hao calo dư thừa, giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Rối loạn mỡ máu:

Rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân chính gây nên xơ vữa động mạch, làm hẹp tắc nghẽn mạch máu.

Hút thuốc lá:

Những thành phần trong thuốc lá như nicotine, carbon monoxide có thể làm tổn thương thành động mạch, tạo điều cho các mảng xơ vữa bám vào. Ngoài ra hút thuốc lá sẽ gây nên co thắt động mạch vành, làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn.

Cần làm gì để phòng ngừa xơ vữa động mạch:

- Khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng 1 đợt.

- Kiểm soát tốt các bệnh mãn tính như: huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu… bằng cách uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh: nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ, hạn chế ăn mặn, giảm các loại thực phẩm có nhiều cholesterol, hạn chế uống rượu, bia.

- Hạn chế lạm dụng các chất thích như: rượu, bia, thuốc lá.

- Giành thời gian 30p mỗi ngày để tập thể dục, thể thao.

- Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần.

- Sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc để phòng bệnh đột quỵ não sớm.