• Doanh nghiệp
  • Ý thức kiểm định an toàn của doanh nghiệp hiện nay

Ý thức kiểm định an toàn của doanh nghiệp hiện nay

Chúng ta đều biết rằng kiểm định an toàn là một quy định và cũng là hoạt động quan trọng để có thể đảm bảo an toàn cho người lao động trong công việc.

 

Hiện nay, việc thực hiện kiểm định máy móc công nghiệp thường được tiến hành theo quy định của nhà nước chứ rất ít xí nghiệp có tính tự giác đưa máy móc đi kiểm định. Vì sao lại như vậy và việc đó ảnh hưởng tới họ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Đầu tiên là tại sao những người chủ công ty, xí nghiệp lại đưa máy móc của mình khi kiểm định chỉ khi có yêu cầu hay có sự bắt buộc của cơ quan chức năng. Đó chính là suy nghĩ về lợi ích trước mắt của họ. Những người này nghĩ rằng việc kiểm định máy móc công nghiệp thật ra là không cần thiết vì mất nhiều thời gian và tiền bạc gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc của công ty. Thật ra người Việt Nam thường rất hay có suy nghĩ như thế. Họ cứ nghĩ rằng máy móc sản xuất ra thì được bảo hành về chất lượng rồi còn phải kiểm định làm gì nữa. Nhưng khi các cơ quan chức năng ra quy định cần phải kiểm định về các loại máy móc nguy hiểm khi sử dụng trong công nghiệp thì họ mới thực hiện. Nó cũng như là làm cho qua luật vậy, chỉ thực hiện vậy chứ không thật sự chú ý đến tầm quan trọng của việc kiểm định nhất là kiểm định an toàn.

Việc thực hiện kiểm định một cách hời hợt cho qua luật dẫn đến nhiều hậu quả khó lường có thể xảy ra. Có thể như họ nghĩ, ban đầu thì không thực hiện kiểm định sẽ bớt được thời gian và chi phí. Nhưng sau này, lỡ khi làm việc có sự cố xảy ra thì thiệt hại sẽ là bao nhiêu? Rất khó mà lường trước được. Không chỉ ảnh hưởng tới tài sản của công ty, xí nghiệp đó mà còn ảnh hưởng tới mạng sống của các công nhân làm việc ở trong công ty. Khi đó, họ mới nhận ra tầm quan trọng của việc kiểm định thì có lẽ đã quá muộn. Chi phí sửa chữa và khắc phục sự cố sẽ gấp không biết bao nhiêu lần so với chi phí kiểm định.

Vì thế, việc thực hiện kiểm định máy móc công nghiệp cần được thực hiện một cách có ý thức và tự giác để đem lại hiệu quả cao nhất.