• Chia sẻ
  • Yếu tố nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa sét

Yếu tố nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa sét

Với những tình trạng giông bão tại Việt Nam trong những năm trở lại đây cũng như tác hải mà sấm sét gây ra cho người sử dụng là vấn đề chung khiến không ít khách hàng hoang mang và lo lắng. Do vậy việc kiểm định chống sét rất quan trọng, giúp người sử dụng an tâm hơn trong ngày mưa gió.

Quy định kiểm định chống sét

Với những nguy hại do sấm sét gây ra nhà nước ra đã ban hành các quy định về việc an toàn khi sử dụng điện bằng việc kiểm tra, đánh giá các thiết bị điện, hệ thống chống sét, hệ thống nối đất. Và các thao tác này tốt nhất vẫn nên thực hiện 1 năm một lần để đảm bảo an toàn, hơn nữa cần phải tiến hành kiểm định chống sét đầu mưa mưa bão để đảm bảo sự an toàn và tránh gây ra những thiệt hại không đáng có do mưa bão gây ra.

kiểm định chống sét

Các yếu tố nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu như các trạm phân phối điện ngoài trời nếu như bị sét đánh trúng trực tiếp, do vậy sẽ gây ra nhựng hư vòng các thiệt bị điện dẫn đến việc cung cấp điện bị gián đoạn trong khoảng thời gian dài. Như vậy sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp điện năng cũng như các ngành kinh tế quốc dân khác nên việc kiểm định chống sét đóng vai trò quan trọng.

Có rất nhiều công trình ngoài trời thường hay lắp đặt các hệ thống bảo vệ chống sét trực tiếp bằng việc dùng các hệ thống thu sét: dây thu sét, cột thu sét. Các cột thu sét có thể được đặt độc lập hoặc đặt trong những điều kiện cho phép phù hợp với các kết cấu nhà máy hoặc trạm. Dù vậy việc kiểm định chống sét cần phải được kiểm tra thường xuyên, theo định kỳ.

Có rất nhiều trường hợp khách hàng thường hay đặt các cột thu sét trên các cột đèn chiếu sáng, xà đỡ, mái nhà,…nhằm giảm vốn đầu tư cũng như tận dụng một cách tối đa độ cao của các trạm biến áp. Ngoài ra, khi tiến hành kiểm định chống sét thì khách hàng cũng cần bố trí các cột thu sét đáp ứng các điều sau:

-         Các nối kết cấu đặt cột thu lôi vào hệ thống nối đất thì đặc biệt cần phải bổ sung thêm nối đất việc này giúp đảm bảo được điện trở không nên quá 4Ω.

-         Nếu như người sử dụng tiến hành bố trí các cột thu lôi trên xà của trạm 35kV thì người sử dụng nên tăng cường khả năng cách điện lên cấp 110kV.

Chính vì vậy việc kiểm định chống sét đóng vai trò rất quan trọng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của việc này điều đó dẫn đến những hậu quả không mong muốn do mưa bão gây ra. Vậy nên nhà nước đã ban hành rất nhiều luật lệ khuyến khích người sử dụng nên tiến hành kiểm tra hệ thống này thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn về tính mạng, cơ sở vật chất, đề phòng những hậu quả không mong muốn xảy ra. Ngoài ra, việc kiểm định cũng cần tuân thủ theo những nguyên tác và quy trình nhất định để đạt hiệu quả cao nhất.